THÁP GIẢI NHIỆT

Tháp giải nhiệt chính là tháp làm mát, tháp tản nhiệt hay tháp giải nhiệt nước là giải pháp làm mát tối đa trong sản xuất, tiết kiệm chi phí, kéo dài tuổi thọ máy móc.

Tháp giải nhiệt công nghiệp có nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ không khí, làm mát nước công suất lớn phục vụ trong các nhà máy điện lạnh, hải sản... Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp đều đã và đang có ý định sử dụng loại tháp giảm nhiệt này.

Tháp giải nhiệt công nghiệp 

Tháp giải nhiệt nước là gì?

Tháp tản nhiệt còn được gọi là Cooling Tower, tháp giảm nhiệt nước hay tháp làm mát. Nó là một thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ nước bằng nguyên lý trích nhiệt lượng lớn từ nước và thải ra ngoài môi trường. Nhờ đó, lượng nước còn lại ở trong tháp được làm mát một cách một cách nhanh chóng, tiết kiệm điện.

Lượng nước được làm mát sẽ được đưa đi hạ nhiệt cho các loại máy móc, động cơ trong nhà xưởng. Điều này giúp cho các hoạt động sản xuất được tiến hành một cách ổn định. Ngoài ra, nước đã được xử lý trong tháp làm mát còn được dùng để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí.  

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt nước

- Vỏ tháp: được làm từ composite - sợi thuỷ tinh cho độ bền cao với khả năng chống han gỉ, chống ăn mòn, chịu nhiệt, chống va đập cao. Lớp vỏ ngoài của tháp còn có thể chống tia cực tím với độ trơn bóng lớn.

- Cánh quạt: được gia công bằng hợp kim nhôm với khối lượng nhẹ cho quá trình quay dễ dàng tạo ra lực gió lớn. Người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ quạt dựa vào nhu cầu sử dụng.

- Tấm giải nhiệt: có thiết kế dạng sóng đặc biệt để hạn chế trở kháng và dễ dàng phân chia nước để giảm nhiệt độ, được làm từ PVC cao cấp cho độ bền cao.

- Động cơ: chuyển động bằng bánh răng nên rất thuận tiện cho việc vận hành và bảo dưỡng, có khả năng chống nước cao.

- Hệ thống phân chia nước: gồm có vòi phun và ống chia nước. Đầu phun được thiết kế quay cùng chiều với kim đồng hồ; lực đẩy nước khoảng 2 – 23 vòng/phút.

- Thiết bị giảm âm: đảm nhận nhiệm vụ làm giảm độ ồn của tháp giải nhiệt trong quá trình vận hành.

- Bể chứa nước lạnh: Đặt dưới đáy tháp, khi dòng nước được giảm nhiệt sẽ rơi xuống bể chứa để cung cấp nước cho quá trình làm mát.

Bên cạnh những bộ phận chính kể trên, tháp giải nhiệt còn bao gồm một số chi tiết như: cửa sổ, phao van, ống tràn nước,...

Tháp giải nhiệt có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Theo đó, dòng nước nóng cần giảm nhiệt sẽ được đưa vào bên trong tháp dưới dạng tia được phân chia bởi hệ thống phân nước. Lượng nước này được phun trực tiếp và đều lên tấm tản nhiệt để làm mát.

Khi đó, luồng không khí ở bên ngoài được đưa vào bên trong tháp từ dưới đáy và được đẩy vuông góc lên theo chiều thẳng đứng. Không khí khi tiếp xúc trực tiếp với nước nóng sẽ cuốn hơi nước nóng lên cao và thải ra bên ngoài môi trường.

Nước sau khi được hạ nhiệt sẽ rơi xuống đế bồn, rồi được dẫn qua hệ thống đường ống để phục vụ cho nhu cầu làm mát các thiết bị máy móc trong các nhà xưởng công nghiệp.

Phân loại tháp giải nhiệt

Dựa vào nhiều tiêu chí mà người ta chia tháp làm mát thành nhiều loại khác nhau. Điều này giúp người dùng có thể lựa chọn cho mình một model tháp tản nhiệt công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng và không gian diện tích của xưởng sản xuất công nghiệp.

Theo đó, tháp giải nhiệt nước công nghiệp được phân chia thành những loại sau: 

Phân loại dựa theo kiểu dáng

Dựa vào hình dáng thiết kế, tháp giải nhiệt được chia thành 2 loại sau

Tháp giải nhiệt vuông: có cấu trúc hình khối nên có cấu tạo khá đơn giản, quá trình lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. Tháp làm mát dạng vuông cho phép người dùng liên kết với nhiều model với nhau để tạo thành một tổ hợp, đem lại hiệu suất giải nhiệt cao. Tháp giải nhiệt vuông được ứng dụng chủ yếu trong các ngành thực phẩm, điện tử,…

Tháp giải nhiệt vuông 

Tháp giải nhiệt tròn: được lắp đặt tại nhiều không gian làm việc khác nhau, ngay cả ở những nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt; bởi tháp được cấu thành từ nhiều vật liệu cao cấp, có khả năng chống ăn mòn, gỉ sét. Tháp giải nhiệt nước dạng tròn được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp như: đông lạnh, ép nhựa,…

Tháp giải nhiệt tròn 

Phân loại theo cơ chế tuần hoàn nước

Dựa vào cơ chế tuần hoàn của nguồn nước, tháp giải nhiệt được chia thành 3 loại sau:

Tháp giải nhiệt nước tuần hoàn kín: không loại bỏ nước sau khi hạ nhiệt mà sẽ giữ lại lượng nước cố định bên trong đường ống. Tuy nhiên, khi sử dụng cần có giải pháp chống ăn mòn để ngăn ngừa cáu cặn và sự sự phát triển của vi sinh theo thời gian.

Tháp giải nhiệt nước tuần hoàn hở: nước tuần hoàn bên trong tháp sẽ bị hao hụt do bay hơi và được cung cấp bù bằng một lượng nước tương đương. Như vậy, chất lượng làm mát cũng sẽ thay đổi liên tục. Để đảm bảo hiệu quả hạ nhiệt nước cần thường xuyên theo dõi, vệ sinh tháp.

Tháp giải nhiệt nước không tuần hoàn: không có khả năng tái sử dụng nguồn nước nên cần sử dụng nguồn nước rẻ và có trữ lượng lớn từ ao, hồ, sông,… để tiết kiệm chi phí vận hành. Tuy nhiên, nguồn nước tại sông, hồ, ao có chứa nhiều cặn bẩn nên cần có phương án xử lý trước khi đưa vào hệ thống làm mát nước.

Phân loại theo nguyên lý làm việc

Nếu phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động, tháp làm mát nước công nghiệp sẽ được chia thành hai loại sau:

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: sử dụng quạt lớn, hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông để làm tăng thời gian tiếp xúc của nước và không khí. Theo đó, tỷ lệ giải nhiệt của tháp sẽ phụ thuộc và đường kính, tốc độ của quạt và khối đệm trợ lực của hệ thống giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên: sử dụng sự chênh lệch của nhiệt độ với không khí bên ngoài và bên trong để làm hạ nhiệt độ cho nước. Khi làm việc, khí nước nóng trong tháp sẽ bay lên trên, khí mát bên ngoài sẽ đi vào từ dưới đáy tháp để giải nhiệt dòng nước. Thiết bị được cấu thành từ bê tông có độ cao 200m nên được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy có nhu cầu giải nhiệt cao.

Lợi ích của tháp giải nhiệt nước là gì?

Không phải tự nhiên mà tháp làm mát lại được các đơn vị chú trọng đầu tư và phát triển. Việc này là do tháp tản nhiệt này mang đến rất nhiều lợi ích cho các đơn vị, từ hiệu suất làm việc cho đến chi phí.

+ Tháp tản nhiệt công nghiệp có hiệu suất cao, giải nhiệt sâu

Tháp nước giải nhiệt có khả năng làm mát với cường độ lớn, giải nhiệt sâu cho khu vực, căn phòng rộng cần làm mát. Với khả năng làm mát nước của mình, tháp sẽ hỗ trợ giữ nhiệt độ ở mức lý tưởng và ổn định trong thời gian dài.

Ưu điểm của tháp giải nhiệt  công nghiệp

+ Tăng năng suất vận hành của máy móc đến mức tối đa nhờ tháp làm mát

Hầu hết các nhà máy sản xuất, đơn vị kinh doanh đều có một số thiết bị máy móc cần vận hành liên tục 24/24. Đặc biệt là trong ngành thực phẩm, cấp đông, chế biến,… Trong quá trình vận hành thì động cơ của các máy sẽ bị nóng lên và đây chính là lúc thấy được tác dụng quan trọng của tháp giảm nhiệt công nghiệp

Chính vì được làm mát nhờ nước từ tháp giảm nhiệt nên lượng dầu để bôi trơn các chi tiết máy sẽ luôn được duy trì với mức ổn định và không bị nóng. Nhờ đó mà máy móc sẽ có khả năng vận hành bền bỉ trong thời gian dài. Chính vì thế mà sử dụng tháp làm mát bằng nước sẽ giúp tăng năng suất vận hành và kéo theo sự tăng trưởng về mặt lợi nhuận.

+ Tăng độ bền của máy móc nhờ tháp giảm nhiệt nước

Ngoài việc cải thiện khả năng vận hành của máy móc, tháp nước tản nhiệt còn hỗ trợ làm tăng độ bền của các thiết bị. Dòng nước mát từ tháp hạ nhiệt hỗ trợ làm lạnh cho các máy móc, giúp chúng không bị quá nhiệt khi vận hành.

Chính vì vậy mà tuổi thọ sử dụng máy sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời hạn chế được một số sự cố hư hỏng xảy ra. Bạn sẽ ít phải bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay mới linh kiện nhiều lần. Nhờ đó các khoản chi phí được tiết giảm tối đa và tập trung vào sản xuất.

Tại sao nên mua tháp giải nhiệt tại Alpha ?

Alpha Vina Cooling Tower là một trong  nhà sản xuất trực tiếp cung cấp và lắp đặt tháp giải nhiệt công nghiệp và linh phụ kiện của thết bị này. 

Chính sách mua, bán, đổi trả, bảo dưỡng, bảo trì, cùng chế độ bảo hành sản phẩm lâu dài lên tới 18 tháng, luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.

Alpha  là đơn vị sản xuất tháp giải nhiệt uy tín trên toàn quốc hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực này và được sự tin cậy của khách hàng.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0903 880 938 - 0903 992 945 - 0903 962 945 để nghe thông tin chi tiết và tư vấn sản phẩm, báo giá, đặt mua hàng.

mỗi trang
Tháp giải nhiệt APC - S 600RT

Tháp giải nhiệt APC - S 600RT

Mã sản phẩm : APC - S 600RT

Lưu lượng nước ( min/l) : 7800

Kích thước ( L*W*H) mm : 37500*6050*4500

Công suất motor : 11HP

Quạt hút : D3200mm

Trọng lượng khô : 3250 kg

Trọng lượng khi hoạt động : 6880 kg 

Tháp giải nhiệt APC - 300RT

Tháp giải nhiệt APC - 300RT

Mã sản phẩm : APC - 300RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 1170000

Lưu lượng nước ( min/l) : 3900

Kích thước ( D*H ) mm : 4680*3085

Công suất motor : 10HP

Quạt hút : D2400mm

Tháp giải nhiệt APC - 225RT

Tháp giải nhiệt APC - 225RT

Mã sản phẩm : APC - 225RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 877500

Lưu lượng nước ( min/l) : 2925

Kích thước ( D*H ) mm : 3900*2890

Công suất motor : 7/2HP

Quạt hút : D2100mm

Tháp giải nhiệt APC - 150RT

Tháp giải nhiệt APC - 150RT

Mã sản phẩm : APC - 150RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 585000

Lưu lượng nước ( min/l) : 1950

Kích thước ( D*H ) mm : 3300*2415

Công suất motor : 5HP

Quạt hút : D1700mm

Tháp giải nhiệt APC - 70RT

Tháp giải nhiệt APC - 70RT

Mã sản phẩm : APC - 70RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 273000

Lưu lượng nước ( min/l) : 910

Kích thước ( D*H ) mm : 2200*2030

Công suất motor : 2HP

Quạt hút : D1160mm

Tháp giải nhiệt APC - 50RT

Tháp giải nhiệt APC - 50RT

Mã sản phẩm : APC - 50RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 195000

Lưu lượng nước ( min/l) : 650

Kích thước ( D*H ) mm : 2040*1825

Công suất motor : 1HP

Quạt hút : D960mm

Tháp giải nhiệt APC - 30RT

Tháp giải nhiệt APC - 30RT

Mã sản phẩm : APC - 30RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 117000

Lưu lượng nước ( min/l) : 390

Kích thước ( D*H ) mm : 1620*1775

Công suất motor : 3/4HP

Quạt hút : D860mm

 

 

Tháp giải nhiệt APC-S80RT

Tháp giải nhiệt APC-S80RT

Mã sản phẩm : APC - S 80RT

Lưu lượng nước ( min/l) : 1040

Kích thước ( L*W*H) mm : 1450*2700*2720

Công suất motor : 1.1HP

Quạt hút : D1200mm

Trọng lượng khô : 460 kg

Trọng lượng khi hoạt động : 1010 kg 

Tháp giải nhiệt APC-S400RT ( 2 cells )

Tháp giải nhiệt APC-S400RT ( 2 cells )

Mã sản phẩm : APC - S 400RT ( 2 cells )

Lưu lượng nước ( min/l) : 5200

Kích thước ( L*W*H) mm : 3150*4080*3935

Công suất motor : 5.5HP *2

Quạt hút : D1800mm*2

Trọng lượng khô : 1960 kg

Trọng lượng khi hoạt động : 5800 kg 

Tháp giải nhiệt APC - 10RT

Tháp giải nhiệt APC - 10RT

Mã sản phẩm : APC - 10RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 39000

Lưu lượng nước ( min/l) : 130

Kích thước ( D*H ) mm : 1100*1450

Công suất motor : 1/4HP

Quạt hút : D670mm

Tháp giải nhiệt APC-20RT

Tháp giải nhiệt APC-20RT

Mã sản phẩm : APC - 20RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 78000

Lưu lượng nước ( min/l) : 260

Kích thước ( D*H ) mm : 1200*1580

Công suất motor : 1/2HP

Quạt hút : D670mm

Tháp giải nhiệt APC - 400RT

Tháp giải nhiệt APC - 400RT

Mã sản phẩm : APC - 400RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 1560000

Lưu lượng nước ( min/l) : 5200

Kích thước ( D*H ) mm : 5180*4340

Công suất motor : 15HP

Quạt hút : D3000mm

Tháp giải nhiệt SPC

Tháp giải nhiệt SPC

Tháp giải nhiệt SPC

Tháp giải nhiệt SCF

Tháp giải nhiệt SCF

Tháp giải nhiệt SCF

Tháp giải nhiệt STA

Tháp giải nhiệt STA

Tháp giải nhiệt STA

Tháp giải nhiệt tròn APC-200RT

Tháp giải nhiệt tròn APC-200RT

Mã sản phẩm : APC - 200RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 780000

Lưu lượng nước ( min/l) : 2600

Kích thước ( D*H ) mm : 3900*2890

Công suất motor : 7/2HP

Quạt hút : D2100mm

Tháp giải nhiệt tròn APC- 100RT

Tháp giải nhiệt tròn APC- 100RT

Mã sản phẩm : APC - 100RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 390000

Lưu lượng nước ( min/l) : 1040

Kích thước ( D*H ) mm : 2800*2160

Công suất motor : 3HP

Quạt hút : D1500mm

Tháp giải nhiệt tròn APC - 125RT

Tháp giải nhiệt tròn APC - 125RT

Mã sản phẩm : APC - 125RT

Khả năng giải nhiệt ( Kcal/hr ) : 487500

Lưu lượng nước ( min/l) : 1300

Kích thước ( D*H ) mm : 2800*2260

Công suất motor : 3HP

Quạt hút : D1500mm

Top

   (0)