Động cơ tháp giải nhiệt

Động cơ tháp giải nhiệt

(3 đánh giá)

Động cơ của tháp giải nhiệt đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp làm quay cánh quạt, hút và đưa hơi nước nóng ra ngoài. Nhờ đó mà thiết bị giúp giải nhiệt nước hiệu quả. Vậy làm sao để đảm bảo cho tháp luôn hoạt động ổn định và đạt được năng suất cao nhất? Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về motor tháp giải nhiệt, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

Động cơ tháp giải nhiệt 

Đặc điểm của động cơ tháp giải nhiệt công nghiệp

 • Trong tháp hạ nhiệt, motor chính là một trong những linh kiện quan trọng nhất vì nếu không có nó thì thiết bị không thể làm việc được. Do đó, người dùng phải tìm hiểu về đặc điểm, tính năng của motor tháp giải nhiệt để tránh sử dụng, bảo quản linh kiện sai cách, làm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng và tuổi thọ của tháp.
 • Motor tháp hạ nhiệt là phụ kiện tháp giải nhiệt được chế tạo đặc biệt, là loại động cơ ngoài trời với nhiệm vụ chính là làm quay cánh quạt, hút và đưa hơi nước nóng ra bên ngoài, góp phần giải nhiệt nước hiệu quả. Vì là động cơ ngoài trời, thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn, nước mưa nên động cơ tháp giải nhiệt nước cooling tower đều được chế tạo đặc biệt để có khả năng chịu nắng, mưa, chịu nước và giải nhiệt tốt.

Động cơ tháp giải nhiệt 

 • Mô tơ tháp làm mát nước có nhiều mức công suất và tốc độ khác nhau, từ 0,25HP – 20HP, tốc độ 650 vòng/phút, 760 vòng/phút hoặc 960 vòng/phút,...Có loại động cơ phải kết hợp với hộp giảm tốc để đảm bảo tốc độ phù hợp với hoạt động của tháp. Giá đỡ của động cơ tháp hạ nhiệt nước cũng thường được làm bằng vật liệu kim loại, có khả năng chịu lực và chống ăn mòn tốt, mãi bền đẹp cùng thời gian.

Chức năng và nguyên lý hoạt động của motor tháp giải nhiệt

 • Motor của tháp giải nhiệt hay còn gọi là động cơ tháp giải nhiệt nước. Motor của tháp là bộ phận đảm nhiệm vai trò chuyển động bên trong tháp. Bộ phận này giúp tháp có thể hoạt động ổn định để vận hành mọi linh kiện khác, đồng thời còn đảm bảo hoạt động làm mát của thiết bị tháp giải nhiệt bằng nước.
 • Hệ thống động cơ motor trong tháp làm mát nước được thiết kế đặc biệt và có khả năng chống thấm nước. Motor chuyển động bằng bánh răng với thao tác sử dụng đơn giản cùng công suất ổn định và dễ bảo dưỡng.
 • Động cơ của tháp được thiết kế gắn với cánh quạt để hút hơi nóng và nhiệt độ ra khỏi tháp giải nhiệt. Đồng thời, nó còn có thể thổi nhiệt ra khí quyển theo chiều từ dưới lên trên.
 • Sản phẩm ứng dụng công nghệ IP55 chống thấm nước và chịu được nắng mưa cho tuổi thọ cao. Với các động cơ lớn có sử dụng thêm hộp giảm tốc bánh răng hoặc dây Curoa giúp vận hành cánh quạt và hút hơi nóng.
 • Motor của tháp giải nhiệt bằng nước có nhiều mức công suất với tốc độ khác nhau từ 0,25HP - 20HP và tốc độ 960 vòng/phút, 760 vòng/phút hoặc 650 vòng/phút,... Vì là động cơ ngoài trời nên sản phẩm đều được chế tạo bằng kim loại và có khả năng chống ăn mòn và chịu lực tốt.

- Ngoài motor, tháp giải nhiệt còn có quạt với chức năng rất quan trọng. Quạt gồm cánh quạt và motor quạt tháp giải nhiệt. Quạt có công dụng là đưa không khí mát vào tháp và luân chuyển không khí nóng ra bên ngoài, để làm mát nước. Như vậy ta có thể thấy, motor tháp giải nhiệt và motor quạt tháp giải nhiệt là 2 bộ phận đảm nhận chức năng vô cùng quan trọng cho tháp giải nhiệt. 

Cánh quạt tháp giải nhiệt 

- Để tháp giải nhiệt hoạt động tốt và được bền lâu, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng của 2 bộ phận này. Nếu cần thay thế và mua mới, bạn nên chọn đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường.

Các loại motor tháp giải nhiệt nước thường gặp

Cùng với đa dạng các loại tháp hạ nhiệt là nhiều loại động cơ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản có 2 loại motor phổ biến nhất là động cơ 3 pha và động cơ 1 pha.

 • Motor 3 pha

- Mô tơ 3 pha dùng cho quạt tháp hạ nhiệt hoạt động bằng nguồn điện 3 pha 380V, số vòng quay là 1500 vòng/phút, công suất từ 1 – 100HP, phù hợp với nhiều dòng tháp cooling tower khác nhau. Các loại động cơ tháp hạ nhiệt 3 pha trên thị trường đều đạt tiêu chuẩn IEC (châu Âu), có thể tự làm lạnh bằng quạt ngoài tự chuyển tải, có khả năng chống thấm nước và vận hành liên tục, bền bỉ cùng thời gian.

- Mô tơ tháp giải nhiệt nước công nghiệp 3 pha chủ yếu được sử dụng trong môi trường không khí không nguy hiểm, nhiệt độ môi trường dao động trong khoảng -15 - 40ºC. Vì được chế tạo chuyên dụng nên loại động cơ tháp hạ nhiệt này cũng có thể hoạt động tốt trong môi trường có độ ẩm cao, chịu được tác động tiêu cực của điều kiện thời tiết, vận hành êm ái, nhẹ nhàng, không bị rung lắc. Vì vậy, khá nhiều sản phẩm tháp giải nhiệt cooling tower đều đang sử dụng loại mô tơ này.

Động cơ motor tháp giải nhiệt 

 • Motor 1 pha

- Loại mô tơ này hoạt động bằng nguồn điện 1 pha dân dụng 220V, có những mức công suất là 1/3 HP, ½ HP, 1HP, 2HP , 3HP, tốc độ quay là 1450 vòng/phút. Motor 1 pha cho tháp giải nhiệt có khả năng chống va đập, chống thấm nước, có thể vận hành liên tục ngoài trời mưa mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Bên cạnh đó, loại động cơ này cũng có thể làm việc ở độ cao lên tới 1000m, rất thích hợp đối với những tháp hạ nhiệt được lắp đặt trên sân thượng của các tòa nhà cao tầng.

- Chú ý: khi chọn mua motor cho tháp hạ nhiệt nước, người dùng cần lựa chọn sản phẩm đáp ứng được những tiêu chí như: kiểu dáng gọn nhẹ, cấu trúc đơn giản, phù hợp với tiêu chuẩn IEC, có hiệu suất cao, tiếng ồn nhỏ, ít rung động, vận hành an toàn, bảo dưỡng thuận tiện,... Đồng thời, motor cũng phải có khả năng chống ăn mòn cao, chống nước, bụi và côn trùng hiệu quả, tiết kiệm điện, lắp đặt dễ dàng,...

Cách chọn mua motor tháp giải nhiệt

 • Lựa chọn motor tháp giải nhiệt phù hợp với công suất

- Trên thị trường hiện nay có 2 loại motor tháp hạ nhiệt là motor 1 pha và motor 3 pha. Do đó khi thay thế, người dùng cần chọn loại động cơ phù hợp với công suất để đáp ứng đủ năng lượng cần thiết cho tháp hoạt động bình thường. 

- Trong đó, loại động cơ 1 pha chạy bằng nguồn điện 1 pha 220V. Với những mức công suất lần lượt là 1/3HP, 1/2HP, 1HP, 2HP và 3HP. Tốc độ quay của motor tháp đạt 1450 vòng/phút. 

- Loại motor 1 pha này có thể làm việc ở độ cao lên tới 1000m. Vì vậy, phụ kiện tháp giải nhiệt rất thích hợp với những loại tháp được lắp đặt trên sân thượng hay các tòa nhà cao tầng.

- Với động cơ 3 pha là loại motor dùng cho quạt tháp hoạt động bằng nguồn điện 3 pha 380V và có công suất hoạt động từ 1 – 100HP. Số vòng quay là 1500 vòng/phút phù hợp với nhiều dòng tháp giải nhiệt khác nhau. 

- Đặc biệt, thiết bị này có khả năng tự làm lạnh bằng quạt để vừa tự chuyển tải lại vừa có thể chống thấm nước tốt và vận hành liên tục và bền bỉ. 

- Nhờ đó, loại motor này rất thích hợp sử dụng trong môi trường không khí nguy hiểm và độ ẩm lớn. Nhất là nhiệt độ môi trường dao động trong khoảng -15 đến 40 độ C.

Ngoài ra, người dùng cũng nên chọn motor có kiểu dáng gọn nhẹ và có cấu trúc đơn giản cùng khả năng vận hành êm ái, có hiệu suất cao lại ít rung động và bảo dưỡng thuận tiện.

- Motor tháp giải nhiệt tốt sẽ có khả năng chống ăn mòn cao cùng khả năng chống bám bẩn hiệu quả. Nhờ đó, sản phẩm có thể làm việc trong môi trường có độ ẩm cao lại lắp đặt dễ dàng, đặc biệt là giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

 • Lựa chọn đúng đơn vị cung cấp và thay thế động cơ uy tín

Đơn vị cung cấp động cơ tháp giải nhiệt Alpha 

- Bên cạnh lựa chọn được loại động cơ có công suất phù hợp, người dùng cũng cần lưu ý lựa chọn đúng đơn vị cung cấp và thay thế phụ kiện uy tín. 

- Do đó, với những đơn vị cung cấp uy tín thì bên cạnh mang đến những sản phẩm tháp tản nhiệt chất lượng và chính hãng, thì còn cung cấp thêm cả những phụ kiện chính hãng kể trên. Hơn nữa, việc lựa chọn được động cơ phù hợp để thay thế cũng vô cùng quan trọng. Vì nó quyết định tới toàn bộ quá trình hoạt động của hệ thống giải nhiệt.

Ngoài ra, việc thay thế motor quạt tháp giải nhiệt không chỉ đòi hỏi người thực hiện có trình độ hiểu biết về tháp làm mát nước, mà còn phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn kỹ thuật. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và khả năng vận hành tốt nhất thì người dùng nên tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ thay thế động cơ cho tháp tản nhiệt thực sự uy tín.

Tóm lại, động cơ motor  tháp giải nhiệt phụ kiện  nhận vai trò và nhiệm vụ chính trong quá trình hoạt động tháp giải nhiệt. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại phụ kiện của tháp giải nhiệt, bạn hãy liên hệ với Alpha qua  hotline  0903 880 938 - 0903 992 945 - 0903 962 945 nhé!

 

 

 

 

 

Đánh giá sản phẩm

Bình chọn sản phẩm:

Sản phẩm cùng loại

Top

   (0)