Tháp giải nhiệt Chiller - NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Trong hệ thống máy làm lạnh nước, tháp giải nhiệt Chiller là thiết bị đóng vai trò vô cùng thiết yếu. Tuy nhiên, phần đông người dùng hiện nay lại chưa thực sự hiểu được tầm quan trọng của thiết bị này đối với cả hệ thống lạnh. Nhận biết được vấn đề này, trong bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin hữu ích về thiết bị mà bạn chưa biết.

Hệ thống tháp giải nhiệt chiller

Tháp giải nhiệt Chiller là gì? 

Tháp giải nhiệt chiller là loại máy có khả năng sản xuất nước lạnh nhanh chóng, vượt trội. Sản phẩm thường được lắp đặt tại các nhà máy, trung tâm thương mại,... để điều hòa không khí, giảm nhiệt máy móc một cách hiệu quả nhất. 

Hệ thống máy lạnh Chiller còn có tên gọi khác là hệ thống điều hòa trung tâm Chiller (Chiller central air conditioning system). Loại máy này sản sinh ra nguồn lạnh để bảo quản lạnh cho thực phẩm, các đồ vật; được dùng để sản xuất nước lạnh cho hệ thống điều hòa trung tâm. Thiết bị sử dụng nước là chất tải lạnh.

Thực tế, trong một chu trình sinh nhiệt căn bản, máy Chiller gồm có bốn thiết bị chính đó là: máy nén, van tiết lưu, thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ. Máy Chiller thường được sản xuất nguyên cụm và không tách rời.

Tháp giải nhiệt Chiller hoạt động  như thế nào? 

Cơ chế hoạt động của hệ thống tháp tản nhiệt nước chiller bằng nhiệt học, có sự khác biệt so với các dòng tháp giải nhiệt nước thông thường. Nguyên lý của nó là áp dụng sự chuyển đổi từ trạng thái lý tính sang vật chất. Tức là hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, còn chất lỏng sẽ được ngưng tụ thành chất rắn.

Theo đó, quá trình thu nhiệt thực hiện khi thể rắn chuyển sang lỏng, thể lỏng chuyển sang khí. Nghĩa là nhiệt môi trường xung quanh được lấy đi sẽ làm cho môi trường đó bị mất nhiệt và lạnh dần. Khi chiller hoạt động, nguồn gas lạnh lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước, làm cho nước lạnh đi vì mất nhiệt.

Nếu quy trình thu nhiệt không được thực hiện thì môi trường đó sẽ tỏa nhiệt. Nguồn khí gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại qua thiết bị nén gas lạnh, Lúc này gas sẽ ở trạng thái hơi áp suất cao. 

Khi cooling water đưa gió vào hoặc dàn ống đồng hoạt động thổi gió để làm lạnh thì gas được giải nhiệt và chuyển dần sang trạng thái lỏng (gọi là hiện tượng thu nhiệt). 

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt chiller

Nguyên lý vận hành tháp giải nhiệt nước chiller được thực hiện theo một chu trình kín. Van tiết lưu sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh trạng thái lỏng và hơi của gas.

Vai trò của tháp giải nhiệt Chiller trong hệ thống máy làm lạnh

Chiller là thiết bị chuyên sản xuất nước lạnh có nhiệt độ khoảng 7 - 12°C để làm điều hòa không khí cho các công trình văn phòng, trung tâm thương mại hoặc để giải nhiệt cho các loại máy công nghiệp lớn, xưởng đúc,…

Khi chiller hoạt động thì thiết bị sẽ liên tục sinh ra một lượng nhiệt lớn, nếu không được làm mát kịp thời thì hệ thống máy móc sẽ bị dừng hoạt động hoặc gặp sự cố hỏng hóc. Do vậy, chúng ta cần giải nhiệt cho chiller bằng phương pháp làm mát bằng gió hoặc làm mát bằng nước.

Và phương pháp làm mát bằng nước – sử dụng tháp giảm nhiệt Chiller – đang được nhiều đơn vị áp dụng để giúp hệ thống luôn hoạt động ổn định và bền bỉ.

Những ưu điểm & nhược điểm của tháp giải nhiệt Chiller

Ưu điểm:

 • Tháp được thiết kế đơn giản, thuận tiện khi sử dụng
 • Linh kiện tháp giải nhiệt được chế tạo từ những vật liệu có độ bền cao, chất lượng tốt
 • Hiệu suất hoạt động của tháp cao, thích hợp để sử dụng ở những vùng có khí hậu nóng và khô
 • Thiết bị vận hành ổn định với khả năng giải nhiệt cao bằng 2 cơ chế bay hơi và truyền nhiệt
 • Hiệu quả giải nhiệt cao nên doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí vận hành, đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong công việc
 • Việc lắp đặt tháp tản nhiệt chiller sẽ không làm ảnh hưởng đến không gian bố trí hệ thống
 • Một tháp giải nhiệt có thể sử dụng cho nhiều phòng khác nhau nhờ hệ thống ống dẫn nước được dẫn nối với khoảng cách xa
 • Đối với chiller giải nhiệt gió có thể hoạt động được ở những nơi không có nguồn nước sạch hay cả những nguồn nước có chứa hóa chất
 • Đối với chiller giải nhiệt nước vận hành với công suất từ 5 ton đến trên 1000 ton, rất thích hợp với các công trình lớn hoặc rất lớn. 

Tháp giải nhiệt Alpha Vina Cooling Tower

Nhược điểm:

 • Để đầu tư lắp đặt một hay nhiều tháp giải nhiệt chiller thì doanh nghiệp cần phải có điều kiện tài chính lớn, bởi mức chi phí mua thiết bị lớn.
 • Các khoản chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống tháp hạ nhiệt không hề nhỏ.
 • Doanh nghiệp sẽ tiêu tốn thêm khoản đầu tư thiết bị kiểm soát độ ẩm của tháp do CRAH làm cho độ ẩm giảm xuống, dẫn tới môi trường hoạt động cao hơn so với CRAC.

Như vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng, hoàn cảnh đơn vị và sự tư vấn của những người có chuyên môn về thiết bị này thì doanh nghiệp có thể thể cân nhắc đến việc lựa chọn tháp giải nhiệt chiller để sử dụng phù hợp. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu được vai trò quan trọng của tháp giải nhiệt Chiller trong hệ thống máy làm lạnh nước. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp kỹ hơn về thiết bị này, quý khách liên hệ hotline 0903 880 938 - 0903 992 945 - 0903 962 945 để hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 3 đánh giá)

Top

   (0)