Những quy tắc cần thiết khi sử dụng hóa chất trong tháp giải nhiệt

Trong tất cả các biện pháp xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt  thì sử dụng hóa chất là biện pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, phải làm sao để cho đủ liều lượng là vấn đề không hề đơn giản

Giới thiệu sơ lược về hóa chất công nghiệp 

Hóa chất công nghiệp

Trong hóa học, hóa chất là một dạng của vật chất mà hợp chất và có đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học. 

Vì vậy hóa chất đều có những tác hại khôn lường nếu không biết cách sử dụng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cùng bảo vệ tháp giải nhiệt an toàn thì luôn phải tuân thủ những quy tắc dưới đây.

Tại sao nên sử dụng hóa chất ?

Vì những loại tháp giải nhiệt Cooling Tower  luôn là một hệ thống hở, nên khi nước ở bên ngoài đi vào trong tháp sẽ mang theo rất nhiểu các tạp chất khác nhau, một trong đó là những chất gây nên tình trạng cáu cặn trong tháp. Khi nước từ 30 độ C trở lên sẽ gây ra các phản ứng hóa học ví như: Ca, Mg sẽ kết tủa sinh ra CaCo3,... Với kết cấu tương tự như đá vôi sẽ đóng cặn và bám xung quanh vào filling của tháp giải nhiệt, làm giảm chất lượng hiệu suất làm việc của tháp giải nhiệt.

Cáu cặn trong tháp giải nhiệt 

Và khó khăn nhất chính là những hợp chất này không thể bị tẩy rửa bằng nước thông thường mà phải bằng những hóa chất chuyên dụng. Các hóa chất này sẽ làm mềm các hợp chất trong tháp, tiếp theo là sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh tháp giải nhiệt và cuối cùng là dùng bơm áp lực để cuốn sạch những tạp chất này ra ngoài.

Những nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi sử dụng hóa chất

- Vì mỗi một loại cáu cặn lại cần sử dụng hóa chất riêng biệt. Vì vậy, trước khi sử dụng hóa chất bạn nên kiểm tra các thành phần hóa học trong các tạp chất cáu cặn để sử dụng đúng hóa chất đạt hiệu quả cao nhất.

- Khi tẩy rửa cooling tower bằng hóa chất phải kiểm soát cẩn thận thời gian chạy tuần hoàn xem có phù hợp với tháp làm mát hay không tránh trường hợp hóa chất ăn mòn tháp.

Những nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi sử dụng hóa chất công nghiệp

- Kiểm tra hệ thống bơm tuần hoàn và các van trên đường ống.

- Kiểm tra đầu chia nước, vệ sinh, thay thế nếu có xảy ra hư hỏng.

- Giữ lại lượng nước nhất định trong tháp để ước lượng lượng hóa chất theo lưu mực để tẩy sạch cáu cặn trong tháp giải nhiệt. Cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động cũng như am hiểu về hóa chất và nồng độ tránh làm nguy hại cho tháp và người sử dụng.

- Sau khi đổ hóa chất, khi các nồng độ đều đảm bảo an toàn thì bắt đầu mở các van cần thiết trên tháp và đường ống. Tiếp đến, người dùng bật máy bơm để hóa chất chạy tuần hoàn trong và trên tháp giải nhiệt cooling tower. Tới lúc này, các tác nhân gây hại sẽ bị loại bỏ.

- Khi chạy hóa chất xong, người dùng phải xả sạch và thau rửa hệ thống sau đó dùng quỳ tím kiểm tra độ pH của nước trong hệ thống đã đảm bảo an toàn theo yêu cầu chưa.

Các loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt hoạt động hiệu quả

Hóa chất ức chế chống cáu cặn và ăn mòn hệ thống giải nhiệt: Cung cấp giải pháp bảo trì, ức chế chống cáu cặn ăn mòn bằng các hóa chất.

Hóa chất ức chế vi sinh trong hệ thống giải nhiệt: Diệt vi sinh có hoạt tính cao, được sử dụng như chất tẩy vi sinh, xử lý nước hệ thống giải nhiệt  nước sinh hoạt, nhà máy sản xuất giấy…. Độc tính thấp, dễ bị phân hủy.

Yêu cầu khi lựa chọn hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt

- Hiệu quả

- Dễ kiểm soát

- Thân thiện với môi trường

- Chi phí hợp lý

Lưu ý khi sử dụng hóa chất để vệ sinh tháp

Ngày nay có rất nhiều các phương pháp kiểm soát cáu cặn và ăn mòn trong lò hơi. Một trong những phương pháp đó chính là sử dụng hoá chất chống cáu cặn và ăn mòn.

Trên thị trường có rất nhiều loại hoá chất chống cáu cặn và ăn mòn và đặc biệt khách hàng rất chuộng loại hoá chất tổng hợp hay còn gọi là hoá chất tất cả trong một (vừa chống cáu cặn, vừa chống ăn mòn).

Thị trường chuộng loại hoá chất tổng hợp vì được quảng cáo là tiện lợi cho người sử dụng (có 2 chức năng), giảm chi phí đầu tư do chỉ cần sử dụng một bơm định lượng.

Thực ra đúng là sử dụng hoá chất tổng hợp có được ưu điểm thuận tiện và giảm chi phí đầu tư (cho nhà cung cấp hóa chất), tuy nhiên nhược điểm của nó là khó có thể kiểm soát hàm lượng chất chống cáu cặn, chống ăn mòn đôi khi lại tạo phản ứng ngược.

Vì vậy khi sử dụng hoá chất, người sử dụng nên cân nhắc thật kỹ nếu có khả năng kiểm soát tốt nồng độ chất chống cáu cặn, chống ăn mòn trong ngưỡng kiểm soát thì có thể sử dụng phương pháp này còn không nên chọn hướng sử dụng hoá chất riêng biệt với hai bơm riêng biệt để dễ dàng kiểm soát nồng độ hoá chất phù hợp.

Tháp giải nhiệt Cooling Tower

Trên đây là những nguyên tắc bạn bắt buộc phải làm theo khi sử dụng hóa chất tẩy rửa, làm sạch tháp giải nhiệt đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như tuổi thọ của tháp . Khách hàng muốn tư vấn về vệ sinh tháp giải nhiệt có thể gọi ngay đến hotline : 0903 880 938 - 0903 992 945 - 0903 962 945 để được hỗ trợ kịp thời.

 

 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 4 đánh giá)

Top

   (0)