Chức năng & Nguyên lý hoạt động của motor tháp giải nhiệt

Motor tháp giải nhiệt đóng một vai trò quan trọng, góp phần làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt lên mức tốt nhất. Giúp làm quay cánh quạt, hút và đưa hơi nước nóng ra ngoài. Vậy nên hiểu chức năng và nguyên lý hoạt động của thiết bị sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc của tháp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Motor tháp giải nhiệt là gì ?

Motor tháp giải nhiệt còn được gọi là động cơ tháp giải nhiệt với nhiệm vụ làm quay cánh quạt để hút và đưa hơi nóng ra ngoài nhằm làm quá trình giải nhiệt diễn ra hiệu quả hơn.

Lắp đặt motor tháp giải nhiệt 

Chức năng và nguyên lý hoạt động của motor tháp giải nhiệt

Hệ thống động cơ motor trong tháp làm mát nước được thiết kế đặc biệt và có khả năng chống thấm nước. Motor chuyển động bằng bánh răng với thao tác sử dụng đơn giản cùng công suất ổn định và dễ bảo dưỡng.

Động cơ của tháp được thiết kế gắn với cánh quạt để hút hơi nóng và nhiệt độ ra khỏi tháp làm mát. Đồng thời, nó còn có thể thổi nhiệt ra khí quyển theo chiều từ dưới lên trên.

Sản phẩm ứng dụng công nghệ IP55 chống thấm nước và chịu được nắng mưa cho tuổi thọ cao. Với các động cơ lớn có sử dụng thêm hộp giảm tốc bánh răng hoặc dây Curoa giúp vận hành cánh quạt và hút hơi nóng.

Bản vẽ động cơ tháp tản nhiệt nước

Motor của tháp giải nhiệt  nước có nhiều mức công suất với tốc độ khác nhau từ 0,25HP - 20HP và tốc độ 960 vòng/phút, 760 vòng/phút hoặc 650 vòng/phút,... Vì là động cơ ngoài trời nên sản phẩm đều được chế tạo bằng kim loại và có khả năng chống ăn mòn và chịu lực tốt.

Ngoài motor, tháp làm mát còn có quạt với chức năng rất quan trọng. Quạt gồm cánh quạt và motor quạt. Quạt có công dụng là đưa không khí mát vào tháp và luân chuyển không khí nóng ra bên ngoài, để làm mát nước. Như vậy ta có thể thấy, motor tháp hạ nhiệt và motor quạt là 2 bộ phận đảm nhận chức năng vô cùng quan trọng cho tháp làm mát. 

Một số lưu ý khi lựa chọn mua motor tháp giải nhiệt 

Thông thường, những sản phẩm tháp hạ nhiệt mới sẽ đi kèm trọn bộ phụ kiện bao gồm của motor. Nhưng nếu sau một thời gian sử dụng máy, motor bị hỏng hóc và chập cháy cần mua mô tơ mới, bạn cần phải chú ý tới những vấn đề như sau:

Lựa chọn motor tháp giải nhiệt phù hợp với công suất

Trên thị trường hiện nay có 2 loại motor tháp hạ nhiệt là motor 1 pha và motor 3 pha. Do đó khi thay thế, người dùng cần chọn loại động cơ phù hợp với công suất để đáp ứng đủ năng lượng cần thiết cho tháp hoạt động bình thường. 

Trong đó, loại động cơ 1 pha chạy bằng nguồn điện 1 pha 220V. Với những mức công suất lần lượt là 1/3HP, 1/2HP, 1HP, 2HP và 3HP. Tốc độ quay của motor tháp đạt 1450 vòng/phút. 

Loại motor 1 pha này có thể làm việc ở độ cao lên tới 1000m. Vì vậy, phụ kiện tháp làm mát rất thích hợp với những loại tháp được lắp đặt trên sân thượng hay các tòa nhà cao tầng.

Với động cơ 3 pha là loại motor dùng cho quạt tháp hoạt động bằng nguồn điện 3 pha 380V và có công suất hoạt động từ 1 – 100HP. Số vòng quay là 1500 vòng/phút phù hợp với nhiều dòng tháp giảm nhiệt khác nhau. 

Đặc biệt, thiết bị này có khả năng tự làm lạnh bằng quạt để vừa tự chuyển tải lại vừa có thể chống thấm nước tốt và vận hành liên tục và bền bỉ. 

Nhờ đó, loại motor này rất thích hợp sử dụng trong môi trường không khí nguy hiểm và độ ẩm lớn. Nhất là nhiệt độ môi trường dao động trong khoảng -15 đến 40 độ C.

Motor đóng vai trò quan trọng đối với tháp giải nhiệt 

Ngoài ra, người dùng cũng nên chọn motor có kiểu dáng gọn nhẹ và có cấu trúc đơn giản cùng khả năng vận hành êm ái, có hiệu suất cao lại ít rung động và bảo dưỡng thuận tiện.

Motor tháp giải nhiệt tốt sẽ có khả năng chống ăn mòn cao cùng khả năng chống bám bẩn hiệu quả. Nhờ đó, sản phẩm có thể làm việc trong môi trường có độ ẩm cao lại lắp đặt dễ dàng, đặc biệt là giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Bài viết khác: 

Tóm lại,  motor tháp giải nhiệt đảm nhận vai trò và nhiệm vụ chính trong quá trình hoạt động tháp giải nhiệt. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại phụ kiện của tháp giải nhiệt, bạn hãy liên hệ qua hotline 0903 880 938 - 0903 992 945 - 0903 962 945 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

 

 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Top

   (0)